728x90 AdSpace

Smiley face
 • Latest News

  KQLÊ VĂN HẢI KỶ NIỆM NGÀY 19-6-2024 QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA & MỪNG NGÀY JUNETEENTH 19-6-2024

  KQLÊ VĂN HẢI KỶ NIỆM NGÀY 19-6-2024 QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA & MỪNG NGÀY JUNETEENTH 19-6-2024


  Ngày Lễ Mừng Hiếm Có:

  -Người Mỹ: Mừng Ngày Juneteenth! (từ ghép của June và 19th, tức ngày 19 tháng 6!) ngày lễ liên bang mới nhất của Mỹ!

   -Người Việt: Hôm Nay, 19 Tháng 6! Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH!

   Kể từ năm 2021, Mỹ chính thức đưa ngày 19 tháng 6 hàng năm, thành ngày nghỉ lễ của quốc gia!

   -Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris hôm 17/6 /2021, đã chính thức ký thông qua dự luật công nhận ngày 19/6, tức ngày Juneteenth, là một ngày nghỉ lễ cấp liên bang.

  Theo trang tin của Đài phát thanh Công cộng Quốc gia Mỹ (NPR), đây là một trong số những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm xoa dịu quá khứ đau khổ của những sắc tộc thiểu số ở Mỹ, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi.

  “Ngày Juneteenth đánh dấu đêm dài gian khổ dưới chế độ nô lệ cùng lời hứa hẹn về ngày mai xán lạn hơn sắp đến”, ông Biden nói trong buổi ký thông qua dự luật vào ngày 17/6.

  Vị Tổng thống 78 tuổi mô tả chế độ nô lệ là một “vết nhơ” đối với nước Mỹ, và việc nô lệ hóa người da màu là một "tội lỗi mang tính nguyên thủy" của nước này.

  "Ngày này không chỉ để kỷ niệm quá khứ, mà còn để kêu gọi những hành động ở thời điểm hiện tại. Tôi chúc tất cả người Mỹ một ngày Juneteenth bình an", ông Biden cho biết.

  (Ảnh: Tổng thống Mỹ Joe Biden tại buổi ký kết công nhận 19/6 là ngày nghỉ lễ cấp liên bang.)

  Cũng có mặt tại buổi ký kết, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu: “Trong suốt lịch sử, ngày Juneteenth đã được biết đến với nhiều tên gọi: Ngày Năm Thánh, Ngày Tự do, Ngày Giải phóng, và giờ đây sẽ là Ngày lễ quốc gia Hoa Kỳ! Nó không chỉ là một ngày của niềm tự hào, mà còn là một ngày để chúng ta đảm bảo và nỗ lực hết mình cho những hành động sắp tới".

  Dự luật công nhận Juneteenth là ngày nghỉ lễ cấp liên bang đã được thông qua suôn sẻ tại lưỡng viện của Quốc hội Mỹ, dù gặp phải một số ít phản đối từ các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

  Từ đây, Lễ Juneteeth được tổ chức vào ngày 19/6 hàng năm trên toàn nước Mỹ, để kỷ niệm thời điểm những người nô lệ cuối cùng ở các bang thuộc phe Liên minh trong thời kỳ Nội chiến được tự do.

  Dù Tổng thống Abraham Lincoln đã ký Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ từ năm 1862, thì phải đến hơn 2 năm sau, nhiều nô lệ da màu ở bang Texas mới được nghe về tuyên ngôn này và được trả tự do. Vị trí địa lý xa xôi khiến chính quyền bang Texas không thể thực thi bản Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ một cách nhanh chóng như ở những nơi khác.

  Song phải cho đến nhiều tháng sau khi Tu chính án thứ 13 được thông qua vào năm 1865, chế độ nô lệ mới thật sự được bãi bỏ trên toàn nước Mỹ, không chỉ ở riêng các bang thuộc Liên minh miền Nam trong thời kỳ Nội chiến.

  Juneteenth sẽ là ngày lễ thứ 11, được chính quyền liên bang Mỹ công nhận. Đây là lần đầu tiên nước Mỹ có ngày lễ liên bang mới trong gần 40 năm trở lại đây.

  (Việt Anh)

  Ngày 19 tháng 6, Juneteenth, (từ ghép của June và 19th, tức ngày 19/6) ngày lễ liên bang mới nhất của Mỹ, có nguồn gốc như thế nào?

  (Trần Hùng)

   -Các nhà hoạt động quyền dân sự ở Hoa Kỳ từ lâu đã thúc đẩy việc biến ngày “Juneteenth” (từ ghép của June và 19th, tức ngày 19/6) trở thành ngày lễ quốc gia. Mong ước của họ đã trở thành hiện thực khi Tổng thống Joe Biden ký một dự luật đưa “Ngày Độc lập Quốc gia 19 tháng 6” trở thành ngày nghỉ lễ ở cấp liên bang. Nhiều dịch vụ không thiết yếu sẽ đóng cửa và nhân viên chính phủ sẽ được nghỉ lễ có trả lương. Ông Biden gọi sự công nhận này là một trong những vinh dự lớn nhất mà ông có được trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, nhưng việc này vẫn gặp phải các chỉ trích. Đạo luật đã được Thượng viện đồng nhất thông qua, nhưng 14 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại. Và nước Mỹ ngày càng bị chia rẽ bởi quan điểm về chủng tộc. Vậy, ý nghĩa của Juneteenth chính xác là gì?

  Ngày 19/6 hiện là ngày lễ liên bang thứ 12 của Hoa Kỳ, nhưng ngày lễ này đã được tổ chức rộng rãi từ trước. Các bữa tiệc nướng và các hoạt động ăn mừng đã được tổ chức kể từ khi sự kiện này diễn ra. Vào năm 1980, Texas đã trở thành tiểu bang đầu tiên chính thức kỷ niệm ngày này.

  Sự công nhận của ông Biden đối với ngày lễ Juneteenth diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang có các tranh luận gay gắt về cách Mỹ nên ứng xử với sự bất công chủng tộc như thế nào. Các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở ít nhất năm tiểu bang đã thông qua các dự luật nhằm cấm những gì họ gọi là “lý thuyết chủng tộc phê phán”, hạn chế cách các giáo viên có thể thảo luận về lịch sử và các sự kiện thời sự của Mỹ. Paul Gosar, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa đại diện cho bang Arizona, người đã bỏ phiếu chống lại dự luật mà ông Biden đã ký ban hành, gọi ngày 19 tháng 6 là “Lý thuyết Chủng tộc Phê phán được thổi phồng” và tuyên bố rằng nó càng “làm đất nước chúng ta chia rẽ”. Hầu hết 13 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa còn lại phản đối đạo luật cũng cho rằng thuật ngữ “Ngày Độc lập Quốc gia 19 tháng 6” gây chia rẽ. Nhưng đối với nhiều người Mỹ, việc liên bang công nhận ngày lễ 19 tháng 6 đáng lẽ ra đã phải được thực hiện từ lâu.

   

  Ngày19 tháng 6 năm 1865: Đánh dấu ngày Chế độ nô lệ ở Mỹ được bãi bỏ!

  (Trần Mẫn Linh)

   

  -Vào ngày này năm 1865 – ngày sau này được gọi là Juneteenth –  những người lính Liên bang miền Bắc đã đến Galveston, Texas và loan tin rằng Nội chiến Hoa Kỳ đã kết thúc và chế độ nô lệ ở Mỹ đã được bãi bỏ.

  Là tên gọi kết hợp giữa tháng Sáu và ngày 19, Juneteenth đã trở thành ngày kỷ niệm sự kết thúc chế độ nô lệ ở Mỹ. Mặc dù Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ của Tổng thống Abraham Lincoln đã được ban hành từ hơn hai năm trước vào ngày 01/01/1863

  Khi đến Texas cùng lính Liên bang miền Bắc, Thiếu tướng Gordon Granger đã tuyên bố Tổng lệnh Số 3: “Người dân Texas được thông báo rằng, theo tuyên bố của cơ quan Hành pháp Hoa Kỳ, tất cả nô lệ đã được tự do. Điều này bao gồm sự bình đẳng tuyệt đối về quyền cá nhân và quyền đối với tài sản giữa các chủ nô cũ và nô lệ, và mối quan hệ trước đây của họ sẽ trở thành mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người làm thuê. Những nô lệ được giải phóng nên sống yên ổn ở nơi cư trú hiện tại và làm việc để nhận lương. Họ sẽ không được phép tụ tập tại các địa điểm quân sự và không được hỗ trợ thất nghiệp ở đó hay ở các nơi khác.”

  Ngày hôm đó, 250.000 nô lệ đã được giải phóng, và bất chấp thông điệp đề nghị họ ở nhà và làm việc cho chủ nhân của mình, nhiều nô lệ trước đây đã lập tức rời khỏi Texas và đi về phía bắc hoặc sang các bang lân cận để tìm những người nhà mà họ đã bị chia tách.

  Đối với nhiều người Mỹ gốc Phi, ngày 19 tháng Sáu được xem như ngày độc lập! Bốn mươi bảy tiểu bang đã công nhận và Juneteenth là ngày lễ toàn liên bang!

    

  Người Việt, Hôm Nay 19 Tháng 6: Lịch Sử Ngày Quân Lực VNCH!

  (Tuyết Mai)

   -Hàng năm vào khoảng 19 Tháng 6, có nhiều tổ chức thuộc Quân Lực VNCH ở hải ngoại tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực. Kể từ 75, Năm nay là năm thứ 49.

  Ngày 19 Tháng 6, được coi là Ngày Quân Lực VNCH là vì sau đảo chánh lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963, Chính quyền và Quân Đội VNCH bị suy yếu trầm trọng bởi tình trạng chỉnh lý, tranh giành quyền lực liên tục giữa các tướng lãnh trong QLVNCH. Tình trạng chính trị, quân sự cũng như kinh tế của Miền Nam lúc đó thật bi đát.

  Lợi dụng tình thế bất ổn này, quân chính quy CS Bắc Việt ồ ạt xâm nhập vào Miền Nam. Trước tình trạng khẩn cấp, nguy ngập đó Chính phủ dân sự Phan Khắc Sửu quyết định trao trách nhiệm và quyền hành lãnh đạo Quốc Gia cho Quân Lực VNCH.

  Một buổi lễ ra mắt Ủy ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Thủ Đô Saigon vào ngày 19 Tháng 6, 1965. Hai Ủy ban này đã  tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nuớc, quê hương.

  Từ đó ngày 19 Tháng 6 là một ngày lịch sử, có tên là “Ngày Quân Lực VNCH”. Sau đó hàng năm ngày Quân Lực 19 Tháng 6 được cử hành rất trọng thể với sự tham gia các đơn vị của các quân binh chủng trong QLVNCH, để biểu dương sức mạnh và ý chí đoàn kết, quật khởi của toàn quân, toàn dân  Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lược Miền Bắc.

  Ngày nay, Quân Lực VNCH không còn, nhưng người quân nhân VNCH vẫn không ngừng chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân quyền  và sự vẹn toàn lãnh thổ. Tập thể Chiến Sĩ VNCH đã được hình thành để nâng nỗ lực đấu tranh lên tầm mức cao hơn, mạnh mẽ  hơn.

  Người chiến sĩ VNCH và đồng bào hải ngoại hôm nay, không có vũ khí trong tay, để anh dũng chiến đấu trên chiến trường như trước đây, nhưng với ý chí kiên cường, bất khuất,  người chiếnsĩ VNCH và đồng bào hải ngoại vẫn tiếp tục đấu tranh đem lại nhiều  thắng lợi trên  Bình diện chính trị. Chắc chắn ngày tự do và hạnh phúc cho toàn dân Việt Nam khắp mọi miền đất nước không còn bao xa.

  Dưới bất cứ hoàn cảnh nào, nơi đâu,  tôn chỉ của người quân nhân vẫn là Danh Dự - Tổ Quốc - Trách Nhiệm.

   Chào Mừng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại San Jose!

  Đại Lễ Khánh Thành lúc 11 giờ sáng, Thứ Bảy, ngày 13 tháng 7, năm 2024, tại Vườn Truyền Thống Việt.

  Chiều Nhạc: “Tình Cha, Tình Lính” Thành Công Mỹ Mãn!

  (Hình và clip video của MPĐ)

  -Như đại diện BTC trong lời mở đầu, nước Mỹ có một tuần kỳ lạ, đó là tuần lễ Mừng Ngày Hiền Phụ, cũng hay trùng vào Mừng Ngày Quân Lực VNCH 19/6!

  Chính vì lý do này, nên năm nào, người Lính LVH và Bạn hữu văn nghệ, cũng tổ chức một buổi sinh hoạt ca nhạc đặc biệt cho 2 dịp lễ, chung một tuần này. Năm nay là lần thứ 6!

  Nên Chiều Nhạc: Tình Cha, Tình Lính lại một lần nữa, thành công mỹ mãn! Được đánh giá, còn hay hơn những năm trước!

  Với trên hàng trăm khách tham dự, chương trình nhạc kéo dài gần 3 tiếng, mà đến giờ bế mạc, khách còn ở lại lưu luyến muốn nghe thêm, trên nửa quán!

   Thành công năm nay là nhờ phần văn nghệ sẽ đặc sắc của Đoàn Du Ca Bắc Cali, với Nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn, cũng là đồng Trưởng Ban Tổ Chức, qua những nhạc phẩm tình cha, tình lính đầy ý nghĩa, với những giọng ca “có hồn!” chen lẫn với những nhạc phẩm đồng ca “bốc lửa!” đấu tranh, nhất là lại qua lời giới thiệu của MC duyên dáng ngọt ngào Vân Yến

  Tóm lại, Chương trình nhạc Tình Cha, Tình Lính, do KQ Lê Văn Hải và Đoàn Du Ca Bắc Cali thực hiện, mừng ngày Lễ Người Xha, Người Lính thật nhiều ý nghĩa, đã tạo được không khí, rộn ràng, ấm áp, để lại nhiều lưu luyến cho khán thính giả!

  KQ LÊ VĂN HẢI


  ***

   

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: KQLÊ VĂN HẢI KỶ NIỆM NGÀY 19-6-2024 QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA & MỪNG NGÀY JUNETEENTH 19-6-2024 Rating: 5 Reviewed By: SA CHI LỆ
  Scroll to Top